Cách làm tương bần chuẩn vị Hưng Yên
25.09.2019, 10:03 PMBạn thích bài viết này?
Mỗi khi dịp tết đến xuân về, được biếu một chum tương bần nó mang ý nghĩa rất lớn. Đó chính là cả tấm lòng của người ngả tương, phải trải qua thời gian rất lâu. Các công đoạn đều rất cầu kỳ và cẩn thận. Để có được chén tương bần làm nước chấm trong mỗi bữa ăn cần phải có những loại nguyên liệu nào? Công đoạn thực hiện ra làm sao? Hãy cùng tham khảo cách làm tương bần truyền thống thơm ngon qua những chia sẻ kinh nghiệm ngay dưới đây.
Cách làm tương bần theo công thức của người Hưng Yên
Nguyên, vật liệu:
- Đậu tương: 1kg
- Gạo nếp: ½ kg
- Muối: 1 kg
- Chum ủ, mẹc, rổ tre, màn vải, màn ni lông, . . .
Hướng dẫn cách làm tương bần:
Công đoạn 1: Làm mốc tương
Với cách làm tương bần này, công đoạn đầu tiên là bạn phải ủ mốc tương.
- Tiến hành vo gạo nếp thật sạch rồi ngâm nước khoảng tầm 4 tiếng để hạt nếp nở đều sau đó vớt ra rổ cho ráo nước. Sau khi đã ngâm gạo nếp xong thì tiến hành đồ xôi cho đến khi chín.
- Rải đều xôi ra mẹc để xôi nguội hẳn rồi cho toàn bộ xôi vào rổ tre để ủ mốc, sau đó đậy lớp màn vải lên trên đợi đến 3 ngày thì kiểm tra và vò mốc tương cho đều rồi tiếp tục ủ thêm 4 ngày nữa thì lấy mốc tương ra đem đi ngả tương.
Công đoạn 2: Ngâm, rang và xay đậu tương
Trong thời gian chờ đợi mốc tương thì bạn tiến hành ngâm và rang đậu tương. Cách làm như sau:
- Phần đậu tương sau khi đã được sàn sạch bụi và hạt sâu, bạn tiến hành vo đậu cho thật sạch rồi vớt ra để ráo.
- Bắt đầu rang đậu tương cho đến khi chín, ăn thử và không nghe mùi sượng là được (chia ra nhiều lần rang để đậu có thể chín đều hơn). Sau khi đã rang xong, bạn tiến hành xay đậu cho vừa nát (không xay nhuyễn).
Công đoạn 3: Ngả tương
Công đoạn này rất quan trọng trong cách làm tương bần. Bởi làm không đúng quy trình sẽ không mang lại được thành quả như bạn mong muốn.
- Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị một cái chum đã được rửa sạch qua bằng nước nóng, lau thật khô. Sau đó cho toàn bộ phần đậu tương đã xay cùng với 4 lít nước sôi để nguội vào chum. Dùng đũa khuấy đều cho đậu tương thấm nước.
- Tiếp đến, bạn dùng tấm màn vải phủ kín lên trên và buộc lại, mang ra phơi nắng khoảng tầm 10 ngày (thỉnh thoảng bạn dùng đũa khuấy đậu tương lên vào buổi sáng để tương được ngon hơn).
- Sau khi đã ủ tương được 10 ngày, các bạn cho 1kg muối và phần mốc tương đã chuẩn bị vào trong chum. Khuấy đều như vậy vào mỗi buổi sáng trong 3-5 ngày tiếp theo để cho phần tương, mốc hòa quyện vào nhau.
- Sau đó, bạn dùng màn vải buộc lại, phủ lên trên thêm một lớp màn ni lông cho kín. Cứ ngả như vậy trong vòng 3 tháng thì bạn sẽ có chum tương bần ngon đặc trưng.
Lúc này bạn có thể sử dụng ngay, nhưng mà chưa ngon đâu nhé. Đối với cách làm tương bần này thì ít ra phải tầm 3 tháng thì chum tương của bạn mới đạt đến độ hoàn hảo. Sau 3 tháng, bạn có thể đổ vào các lọ hoặc chai để mang đi làm quà hoặc để dùng dần.
Yêu cầu thành phẩm
- Tương bần có màu sắc sóng sánh.
- Trong thời gian ngả tương không bị đóng màng.
Những lưu ý cần thiết khi làm tương bần
- Phải ủ mốc thật kỹ.
- Đậy kín chum không được để các loại sinh vật chui vào.
Trong mọi công đoạn thì công đoạn nào cũng quan trọng cả. Với cách làm kết hợp bằng kinh nghiệm, sự tỉ mỉ sẽ tạo ra được thành quả như mong đợi. Bạn sẽ có chum tương để chia ra làm quà biếu mỗi khi tết đến sẽ rất ý nghĩa và giữ được những phong tục cũng như tập quán truyền thống của quê hương mình. Với nguyên liệu là đậu tương thì bạn hoàn toàn làm được các loại tương khác như tương hột, tương xay.v.v. Hy vọng những chia sẻ thiết thực về cách làm tương bần ngon ở trên sẽ giúp bạn thực hiện thành công.
Chủ đề trước
Tạo chủ đề mới
-
Công thức làm nước tro đơn giản nhất
183,541 lượt xem -
Trổ tài pha cafe trứng
99,277 lượt xem -
Cách làm mắm ruốc chưng thịt
80,999 lượt xem -
Cách làm món bò sốt tiêu đen
70,109 lượt xem -
Sai lầm nhiều người mắc khi luộc hay nướng gà
66,349 lượt xem -
Cách muối sung giòn ngon đơn giản
55,779 lượt xem