Quên mật khẩu
Tạo tài khoản
hoiamthuc.vn
Zoom ngon
>
Công thức nấu ăn

Sai lầm nhiều người mắc khi luộc hay nướng gà

08.12.2015, 04:03 PM

Bạn thích bài viết này?


Bạn muốn quảng cáo bài viết này lên Top kết quả tìm kiếm Google? Xem chi tiết dịch vụ seo từ khóa (Aliofiot Ads)
Xem: 66,191
Tag: ẩm thực hà nội, món ngon hà nội
Nếu bạn không thể tìm ra lý do tại sao món gà làm ra không ngon như bạn mong muốn thì rất có thể bạn đã nêm gia vị không đúng, hoặc đã chọn sai dụng cụ đun nấu, thậm chí sai lầm có thể xảy ra ngay từ khi rã đông...

Sai lầm nhiều người mắc khi luộc hay nướng gà

 

Rã đông gà ở nhiệt độ phòng

Bỏ gà ra khỏi ngăn đá và đặt lên quầy bếp không phải là cách rã đông phù hợp. Rã đông theo cách này rất nguy hiểm bởi sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn bao gồm E. coli và salmonella phát triển. Cách tốt nhất là cho gà vào một túi nylon khóa kín và đặt vào chậu nước lạnh.

 

Thả gà vào nước đang sôi

Không được đổ nước nóng hoặc nước sôi vào gà ngay. Nhiều người có thói quen đun nồi nước thật sôi rồi mới thả gà vào, nhưng làm vậy sẽ khiến da gà bị bong tuột, nhìn xấu, vì thế tốt nhất phải lấy nước nguội đổ vào cho ngập gà rồi mới bắt đầu luộc sẽ đẹp hơn.

 

Để lửa quá to 

Dù bạn luộc gà thả vườn hay gà công nghiệp thì khi nồi nước luộc đã sôi, bạn cũng nên chỉnh nhỏ lửa để gà có thể chín đều cả bên trong lẫn bên ngoài. Nếu để lửa to, khi bên ngoài đã chín thì bên trong vẫn còn sống, thậm chí lửa to dễ làm da gà rách ra, trông không còn đẹp mắt.

Khi nướng hay rang, chúng ta cũng thường chặt miếng gà khá dày, vì thế bạn cũng không nên để lửa quá to kẻo miếng thịt ngoài cháy mà trong không chín.

 

Chọn xoong chảo không phù hợp

Bạn cho quá nhiều gà vào chảo hay nói cách khác bạn dùng xoong, chảo quá nhỏ đều khiến món ăn không được như ý. Để luộc ngon, bạn cần đảm bảo con gà được ngập trong nước. Làm các món rang, xào... bạn cũng không nên cho quá nhiều gà vào xoong, chảo, điều này sẽ khiến hơi nóng ở dưới không thể tỏa lên trên khiến những miếng gà ở trên khó chín, các miếng gà không có được vỏ ngoài đẹp mắt.

 

Sai lầm nhiều người mắc khi luộc hay nướng gà

 

Đảo gà trong chảo quá thường xuyên

Nếu bạn làm món gà nướng hay rang, gà sẽ khó có được lớp vỏ bên ngoài giòn khi bạn đảo quá thường xuyên. Bạn nên kiên nhẫn, chờ đến khi gà dậy mùi và đã ngả vàng hãy lật.

 

Không cho gà đủ thời gian nghỉ ngơi

Ngay khi vừa vớt gà luộc ra khỏi nồi nước hay gà nướng ra khỏi lò, bạn đã chặt sẽ dễ làm vỡ và các nước ngọt trong gà (đặc biệt với món nướng) chảy hết ra ngoài làm món ăn bị khô. Nếu đó là những miếng gà đã chặt, bạn cũng nên chờ 5 phút trước khi cắt nhỏ tiếp. Còn đó là nguyên con, đôi khi bạn phải chờ từ 10 đến 30 phút mới chặt nhỏ, tùy thuộc vào độ to nhỏ.

Khi vớt gà ra bạn nên cho ngay vào nồi nước lạnh hoặc cho vào rổ inox rồi xối nước lạnh trực tiếp lên, sờ cho đến khi da gà nguội hẳn mới vớt hẳn ra hoặc không xối nước lên nữa nếu không da gà sẽ dễ bị thâm và khô.

Giã nát củ nghệ rồi vắt lấy nước trộn mỡ gà dã thắng. Khi thấy gà đã ráo nước thì quét một lớp hỗn hợp này dàn đều lên phần da gà khi đã ráo nước.

 

Nguồn: meovat9.com

Tạo chủ đề mới

Dương Đình Hiệp
ddhiep
207 bài | 1,321 lượt xem
Like Hoiamthuc.vn để được xem nhiều hơn