Giới thiệu về món cà ri Ấn Độ
22.07.2015, 12:11 AMBạn thích bài viết này?
Hương vị cay nồng và màu sắc rực rỡ của những nồi cà ri nóng hổi luôn có sức hấp dẫn khó cưỡng với chúng ta, nhưng tại mỗi quốc gia người đầu bếp lại có công thức cà ri riêng thể hiện nét đặc trưng của ẩm thực dân tộc.
Nước dùng cà ri
Dù mang nhiều điểm khác biệt, nhưng nhìn chung, các loại cà ri vẫn xuất phát từ công thức nước dùng cay nồng được xem như dung môi - linh hồn chính của món ăn, kết hợp cùng với các loại gia vị và rau củ, thịt thà.
Ở Ấn Độ, nước dùng cà ri Ấn Độ hầu hết đều được phát triển từ nguyên liệu chính là các chế phẩm của sữa như sữa chua, sữa tươi, sữa nguyên kem… Trong lịch sử phát triển của cà ri Ấn Độ, có giả thuyết nổi tiếng cho rằng từ “karil” – tiền thân của cái tên “curry” đặt bởi người Anh sau này - vốn là sự đọc trại đi của từ “kadhi” hay “khari”, là một loại sữa chua trong các món sốt ở miền Bắc Ấn Độ. Vị chua nhẹ và béo ngậy của sữa chua đã trở thành đặc trưng nổi bật của cà ri Ấn, biến món này thành món ăn tuy khó lĩnh hội lúc đầu nhưng dần dà sẽ khiến người ăn “nghiện ngập” lúc nào không hay. Chế phẩm từ sữa trong món cà ri cũng tạo nên độ đặc quánh đặc biệt cho cà ri Ấn Độ, rất phù hợp với văn hóa ăn bốc truyền thống của người dân nước này.
Gia vị
Là cái nôi của cà ri, số lượng gia vị dùng trong món cà ri Ấn Độ đạt đến mức khổng lồ và mỗi ngày lại không ngừng biến hóa, đỉnh cao là có những công thức cà ri từ miền Bắc Ấn Độ yêu cầu gần hai mươi loại gia vị tươi và khô các loại. Ngoài những thành phần cơ bản để tạo độ cay và mùi thơm đặc trưng cho các loại cà ri Châu Á như quế, hoa hồi, ớt bột, nghệ,… cà ri Ấn còn xuất hiện các loại gia vị đặc biệt khác không nơi nào có mà điển hình là bột Garam masala. Đây là hỗn hợp gia vị thường được chế biến sẵn để cho vào nồi cà ri, không cần quá cầu kì mà vẫn tạo ra hương vị đặc trưng của cà ri Ấn, bao gồm hạt tiêu đen và trắng, hạt thì là đen và trắng, đinh hương, quế, cùng vỏ cây bạch đậu khấu. Kết hợp nhiều phụ gia vốn rất đậm đà với nhau, cà ri Ấn ngay lập tức tạo ấn tượng cho người ăn về một món ăn nồng nàn ngay khi chạm vào đầu lưỡi cùng hậu vị mãi không phai.
Nhân cà ri
Đi cùng với nước sốt và gia vị đậm đà, một nồi cà ri hoàn chỉnh không thể thiếu đi phần nhân thịt và củ quả, sử dụng rất nhiều khoai lang như một đặc trưng củ quả đậm chất Á Châu so với khoai tây của Châu Âu. Cà ri Ấn lấy nguyên liệu từ chính bầy gia súc đông đúc của nền nông nghiệp chăn thả, do đó, thịt dê, bò và gà luôn là thành phần được người Ấn ưa thích khi chế biến cà ri. Món cà ri dê nâu thẫm với mùi thơm nồng đã trở thành nét đặc trưng ẩm thực không thể lầm lẫn mỗi khi nói đến món ăn Ấn Độ.
Tổng hợp
Chủ đề trước
Tạo chủ đề mới
-
Công thức làm nước tro đơn giản nhất
183,541 lượt xem -
Trổ tài pha cafe trứng
99,277 lượt xem -
Cách làm mắm ruốc chưng thịt
80,999 lượt xem -
Cách làm món bò sốt tiêu đen
70,107 lượt xem -
Sai lầm nhiều người mắc khi luộc hay nướng gà
66,349 lượt xem -
Cách muối sung giòn ngon đơn giản
55,779 lượt xem