Bí quyết tránh mua phải trái cây độc hại
20.03.2015, 08:13 PMBạn thích bài viết này?
Chuối tắm hóa chất độc chết người
Chỉ với một lọ hóa chất nhỏ xíu, giá bèo 2.000 đồng nhập từ Trung Quốc cộng với vài chục lít nước lã, một số chủ vựa chuối đã có thể thúc chín được 70 nải chuối với công nghệ vô cùng đơn giản là tắm chuối qua hóa chất. Qua ngày hôm sau, những nải chuối này đã chín vàng đều và loại chuối chín siêu tốc được đem bán khắp nơi.
Với những chủ vựa vô lương tâm, dùng thuốc này lợi cả đôi đường vì vừa đỡ tốn công dấm cho chuối chín, lại bán ra được giá cao. Họ biết mười mươi đây là hóa chất độc hại, ăn vào có thể chết. Bởi vậy họ đã từng tiết lộ rằng chuối chín kiểu này chỉ để bán cho người ta chứ không bao giờ ăn.
Theo cơ quan chức năng, hóa chất được dùng để thúc chuối chín là một loại hóa chất cực kỳ độc, không được phép sử dụng, thành phần có chứa asen và các tạp chát phốt pho. Loại hóa chất này khi đã ngấm vào chuối sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe người tiêu dùng, khiến họ ăn chuối xong sẽ thấy nôn nao, khó chịu, nặng hơn là ngộ độc, gây sảy thai, nhiễm độc gan, tổn thương thượng thận, nghiêm trọng hơn là mất trí nhớ, rất nguy hiểm.
Chuối chín ép bằng hóa chất thường có vỏ màu vàng tươi tắn rất bắt mắt, rõ ràng là dễ tiêu thụ. Nhưng khi ăn thì thấy rằng vỏ ngoài tuy chín, nhưng ruột chuối vẫn còn sống, ăn còn chát như chuối xanh. Thời gian qua, cơ quan chức năng đã bắt quả tang được một số vựa chuối ở Hà Nội sử dụng thủ đoạn này, nhưng xử phạt vẫn chỉ dừng lại ở phạt hành chính rồi thôi. Có ai chắc chắn rằng sau khi nộp phạt, các chủ vựa kiểu này sẽ… bỏ nghề?
Tắm cho chuối mau chín đã đành, nhưng vừa qua ở Quảng Ngãi cũng bắt quả tang được chủ vựa chuối hơn 10 năm hành nghề tắm cho chuối để giữ tươi và xanh lâu. Chủ vựa này cũng khai hóa chất được chuyển về từ Trung Quốc, không biết đó là thuốc gì, chỉ biết tắm cho chuối xanh sẽ giữ được tình trạng “trường sinh bất lão” của chuối được lâu.
Mít, sầu riêng bị tắm, bị chích chất độc
Một số thương lái thu mua mít, sầu riêng ở khu vực miền Tây, Đồng Nai và Đắk Lắk thường rất hay dùng loại hóa chất (lại cũng mua từ Trung Quốc) để giúp cho trái cây chín đồng loạt một lượt. Họ thường mua nguyên cả vườn sầu riêng, mít, xoài, sau đó hái hết trái non lẫn trái già đem… nhúng thuốc ngay trước mắt chủ vườn rồi vận chuyển đi nơi khác vào những thời điểm trái cây hút hàng, giá cao. Có những nơi, chẳng cần thương lái hay chủ vựa phải mó tay, chủ vườn cũng tự đầu độc khách hàng luôn.
Thuốc ép trái chín hàng loạt là một loại bột trắng, không hề có nhãn mác đã bị khuyến cáo không được sử dụng. Vậy mà chúng vẫn được bày bán rất phổ biến tại các cửa hàng thuốc bảo vệ thực vật.
Không chỉ tắm hóa chất cho trái, nhiều nơi còn dùng hóa chất bơm trực tiếp vào trong trái mít làm chúng chín nhanh hơn, múi mít nở to, vàng đều và thậm chí dậy mùi thơm. Chỉ cần từ 2cc thuốc cho trái mít nhỏ, 5cc thuốc cho trái lớn là mít xanh, mít non gì cũng phải chín gấp ngay trong ngày hôm sau để chủ vựa kịp đem bán thu tiền.
Hồng xiêm ngâm bột sắt vừa ngọt vừa thơm
Đây là một trong những loại trái cây phải sử dụng nhiều chất bảo quản nhất để chúng có thể bóng bẩy, mượt mà, hút khách mua.
Các chuyên gia về công nghệ hóa học cho biết, loại hóa chất dùng cho hồng xiêm là bột sắt nhuộm, một chất rất độc hại nhưng lại được bán phổ biến và tràn lan tại nhiều chợ hoa quả, thực phẩm.
Một vài kinh nghiệm tránh mua trái cây có hóa chất:
Chuối: Chuối chín “sạch”, không ngâm tẩm hóa chất có thể phân biệt bằng mắt thường nhờ những đặc điểm: Trái chuối căng tròn (khi chuối già, chín vỏ thường căng, các góc không còn gồ lên như chuối non). Màu vàng của vỏ chuối không tươi roi rói mà vàng sậm, xỉn hơn, chuối có mùi thơm tự nhiên. Trên lớp vỏ vàng sậm có những chấm đen, nâu như tàn nhang (chuối trứng cuốc). Nếu chuối chín kỹ, có thể có những vệt thâm đen sẫm màu.
Trong khi chuối tắm qua hóa chất, 10 trái chín vàng đều như một thì với chuối chín tự nhiên, có trái chín trước, có trái chín sau, không chín cùng một lúc. Chuối chín cây chín từ từ, có khi cuống vẫn màu xanh. Chuối có hóa chất cả trái lẫn cuống đều vàng ruộm.
Hồng xiêm: Bột sắt có thể giúp trái hồng có màu vàng sậm bắt mắt, cạnh đó còn không làm thay đổi mùi cũng như vị ngọt của trái hồng xiêm. Muốn chọn được hồng xiêm không tẩm bột sắt, về mặt cảm quan nên chọn trái hồng vỏ không quá nhẵn, không chọn trái hồng vàng sậm. Nên chọn trái hồng mà trên vỏ vẫn còn có những đường vân màu xanh.
Mít: Mít chín cây hoặc chín bằng cách đóng cọc, phơi nắng cho chín trước tiên được nhận biết qua mùi thơm của mít chín rất đặc trưng. Trước kia, có người phân biệt mít chín ép thông qua xơ mít màu trắng, trong khi múi mít đã chín. Nhưng nay có loại thuốc làm cả múi và xơ mít đều vàng ươm, bởi vậy cách nhận biết này không còn “hiệu nghiệm” nữa.
Có thể nhận biết mít “sạch” thông qua quan sát bề ngoài trái mít. Đó là quả mít căng, các gai mít nở to. Khi bổ ra, các múi mít nở to, vàng đều, mùi và vị thơm ngọt.
Sầu riêng: Sầu riêng chín tự nhiên có mùi thơm nồng, chỉ cần tách nhẹ dưới đít trái là vỏ sẽ nứt ra theo từng múi. Sầu riêng chín ép rất khó tách vỏ từ phần đít, nên người bán loại sầu riêng này thường tách vỏ từ phần giữa trái. Múi sầu riêng chín ép thường sượng, nhạt, thậm chí không ăn được.
T.Nhung(Nguồn:tổng hợp)
Chủ đề trước
Tạo chủ đề mới
-
Các chỉ số xét nghiệm máu quan trọng bạn nên biết
465,287 lượt xem -
Ý nghĩa của các chỉ số xét nghiệm nước tiểu
67,009 lượt xem -
Vì sao bạn dễ say rượu?
55,915 lượt xem -
Cách chữa trị chuột rút hiệu quả
24,887 lượt xem -
Hơi thở tiết lộ nguy cơ ung thư dạ dày
24,331 lượt xem -
Triệu chứng chung của các bệnh về xương khớp
22,676 lượt xem