Thức ăn giải nhiệt cho mùa hè nóng bức
19.03.2015, 12:06 PMBạn thích bài viết này?
- Các loại đậu
+ Đậu xanh: Thanh nhiệt giải độc, tiêu nắng nóng, tiêu khát,… giải độc, nóng, lợi tiểu, thanh nhiệt, hạ khí.
+ Đậu nành: Nhuận tràng, bổ trong, giải độc. Nấu cháo ăn giúp nhuận phế, tiêu đầy trướng hơi, lợi tiểu.
+ Đậu ván trắng: Có thể cầm tiêu chảy, thanh nhiệt, làm ấm tỳ vị, trừ thấp nhiệt và làm hết chứng tiêu khát.
+ Đậu đen: Trừ phong nhiệt, giải độc, giải nhiệt và dùng làm thuốc bổ dưỡng – là món ăn giải nhiệt rất tốt trong mùa hè.
Kết hợp đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ, mỗi thứ 300 gram nấu chung với cam thảo, ăn cả bã lẫn nước trong vòng 7 ngày, dùng phòng các chứng bệnh mùa hè.
- Các loại rau củ quả
+ Khổ qua (mướp đắng): Theo y học cổ truyền có vị đắng, tính mát, không độc, có công dụng chính là thanh nhiệt, giải độc, giúp sáng mắt, nhuận trường, tiêu đờm. Dây và lá khổ qua tươi đem nấu (hoặc giã lấy nước) để uống có công dụng hạ sốt, hoặc giã lá và dây để đắp trị mụn nhọt, đặc biệt có tác dụng giải độc rượu; không nóng trong người, thì không nên dùng thường xuyên, vì dễ làm lạnh bụng, dễ bị tiêu chảy…
+ Bí đao: Có tính hàn, vị cam không độc. Nó có tác dụng trị được chứng nóng, lợi tiểu tiện hạ chứng đau đầu, trừ được thân nhiệt cao. Tuy nhiên, với người gầy ốm bị thiếu máu, huyết áp thấp hoặc có cơ địa hàn thì nên tránh.
+ Bầu: Vị ngọt, tính bình, công dụng thanh nhiệt, giải khát.
+ Dưa leo: Vị ngọt, tính mát, công dụng thanh nhiệt.
+ Giá đậu: Thanh nhiệt, giải độc, cung cấp nhiều vitamin C và E.
+ Rau má: Giải khát tốt, giúp sảng khoái.
+ Rau đắng: Tính mát, nấu canh ăn giải nhiệt hoặc ăn sống rất tốt. Theo Giáo sư Đỗ Tất Lợi, rau đắng được dùng làm thuốc lợi tiểu, bổ thận, giúp ăn ngon.
+ Rau dền: Vị ngọt, tính mát, nhiều chất khoáng, có công dụng thanh nhiệt.
+ Rau cần: Vị ngọt mặn, tính hàn, công dụng thanh nhiệt lợi niệu.
+ Ngó sen: Làm gỏi hoặc ép lấy nước uống.
+ Củ đậu (củ sắn): Vị ngọt, tính mát, giải rượu rất tốt.
+ Nấm rơm: Vị ngọt, tính hàn, có giá trị dinh dưỡng rất cao, chứa nhiều chất đạm, sinh tố C và các acid amin rất cần thiết cho cơ thể.
- Giải khát – tráng miệng
+ Mía: Vị ngọt, tính lạnh, dùng rất tốt để phòng chống các chứng viêm nhiệt có biểu hiện miệng khô, họng khát, sốt cao mất nước.
+ Quả dâu: Quả dâu vị ngọt, tính hàn là vị thuốc bổ huyết ích âm.
+ Nho: Chứa rất nhiều nước, có khả năng thanh nhiệt, trừ phiền, giải khát.
+ Chanh: Cho những người hay bị rối loạn tiêu hóa, chán ăn mệt mỏi, họng khô miệng khát.
+ Dưa hấu: Vị ngọt, tính lạnh, công dụng thanh nhiệt giải nóng.
nguyenhue(tonghop)
Chủ đề trước
Tạo chủ đề mới
-
Các chỉ số xét nghiệm máu quan trọng bạn nên biết
465,298 lượt xem -
Ý nghĩa của các chỉ số xét nghiệm nước tiểu
67,015 lượt xem -
Vì sao bạn dễ say rượu?
55,927 lượt xem -
Cách chữa trị chuột rút hiệu quả
24,896 lượt xem -
Hơi thở tiết lộ nguy cơ ung thư dạ dày
24,339 lượt xem -
Triệu chứng chung của các bệnh về xương khớp
22,686 lượt xem