Có lẽ miền Nam là nơi vốn nhiều sản vật tôm cá, mà trong số đó con cá lóc lại được ưa chuộng nhất, bởi thịt cá dày thơm, nhiều dinh dưỡng, lại ít mỡ, có thể chế biến rất nhiều món ăn ngon. Ở miền Tây Nam Bộ vào mùa tát đìa, cũng là mùa thu hoạch cá lóc rộ nhất, cứ sau vụ mùa lúa người nông dân lại có dịp bắt cá lóc đồng theo rạch ruộng, ta nói cá lóc ở khắp nơi, đem nướng trui thì ngon hết sẩy con bà bảy à nhe!
Cá lóc bắt được nhiều ăn không hết, bà con miền tây lại nghĩ ra cách làm khô làm mắm dự trữ mà ăn dần. Đối với người dân miền tây Nam Bộ chắc hẵng đã quen với món khô cá lóc, mắm cá lóc từ rất sớm, bởi đây không chỉ là món ăn truyền thống vùng quê sông nước, mà dẫu có đi xa đến đâu nhớ vị mặn mòi khô mắm cá lóc, là tâm trạng lại nao nao niềm nhớ nhà.
Cách làm khô cá lóc rặc ri hương vị miền tây
|
Cách làm khô cá lóc rặc ri hương vị miền tây |
Ngày nay làm khô cá lóc đâu có khó, cứ ra chợ mua con cá về xẻ cá mà làm khô thôi, vứa đảm bảo sức khỏe lại vệ sinh hơn mua khô cá ngoài chợ. Thế nhưng nếu làm sao cũng được thì cá lóc làm khô đã không trở thành cái nghề bí truyền của các mẹ miền sông nước rồi.
Muốn làm khô cá lóc rặc ri kiểu miền tây phải trải qua 3 bước sau:
- Đầu tiên phải chọn con cá lóc làm khô là cá tươi thân dài ít mỡ, mình cá phải săn chắc thì khi làm khô mới ngon. Cá lóc tươi đập đầu cho chết rồi cạo vảy, lóc xương , bỏ đầu mang đi được rửa sạch qua nước.
- Đợi cá ráo nước rồi mới ướp muối, bột ngọt, hạt tiêu, ớt bột hay ớt tươi đều được , rồi mát-xa con cá lóc với đường Thốt nốt chảy, hoặc đường cát vàng, để con cá lóc khi khô sẽ lên màu đỏ đẹp mà không cần phẩm màu độc hại.
- Cuối cùng thì đem phơi với nắng to từ 2 đến 4 ngày, nếu nắng yếu mà cố gắng phơi con khô cá sẽ có màu sẫm tối nhìn mất thẩm mỹ. Cá lóc phơi 3 nắng được đóng gói kỹ bằng cách hút chân không và bảo quản trong tủ đông, khi nào khách đặt hàng thì chỉ mang đi gửi thôi.
|
Cá lóc phơi từ 3 đến 4 nắng là có thể ăn |
Lưu ý: trong suốt quá trình làm khô, chúng tôi luôn ý thức đảm bảo an toàn thực phẩm bằng cách mang găng tay + khẩu trang + trùm tóc.
Khô cá lóc gửi đi xa được không?
Bạn có thể yên tâm, khô cá lóc chusngt ôi phơi đủ 3 nắng, lại trải qua giai đoạn sấy nhiệt 90 độ C trong 30 phút, trước khi hút chân không khối lượng túi 0,5 kg và được bảo quản ngăn tủ đông.
Vì thế khi mang vận chuyển đi xa trong 7 -10 ngày thì khô cá lóc vẫn giữ độ tươi, rất thích hợp làm quà tặng biếu, hay gửi đi nước ngoài trong thời gian hơn 1 tuần.
* Lưu ý: khô cá lóc của chúng tôi đã được xử lý ngâm qua nước muối trước khi tẩm ướp, cho nên gia vị đã rất vừa miệng, khi chế biến món ăn quý khách không cần nêm nếm gì thêm.
Cách bảo quản khô cá lóc
|
Cách bảo quản khô cá lóc Cách bảo quản khô cá lóc |
Khô cá lóc do bàn tây các mẹ quê miền tây chế biến, không sử dụng chất bảo quản, hay phẩm màu độc hại, lại trải qua quá trình sấy nhiệt nên có thể để lâu ngoài không khí, tuy nhiên không thể để quá lâu như các sản phẩm khô cá lóc sử dụng chất bảo quản - chất chống mốc gây hại sức khỏe.
Có những cơ sở sản xuất khô cá lóc vì lợi nhuận sẵn sàng chọn cá lóc kém tươi, hay cá lóc nuôi béo ù ụ, thế nên khi để lâu thịt khô sẽ có mùi dầu, hay mùi khai của thịt cá lóc phân hủy.
❤❤ Qúy khách hàng lưu ý bảo quản khô cá lóc trong tủ đông có thể dùng trong 12 tháng khô cá lóc vẫn không mất mùi vị thơm ngon.
❤❤ Nếu bảo quản ở ngăn mát để sư dụng lâu, khô cá lóc sẽ có hạn dùng từ 3 đến 6 tháng mà thôi, đó là chưa kể ngăn mát tủ lạnh không đủ nhiệt dẫn đến khô cá bị biến đổi mùi vị.
Khô cá lóc có hạn sử dụng 6 tháng in trên bao bì.
Sau khi đã mở túi hút chân không, nếu không sử dụng hết quý khách có thể dùng túi đựng thực phẩm hoặc hộp kín đóng gói lại và để vào tủ lạnh để bảo quản hoặc để nơi khô ráo thoáng mát tránh ánh nắng trực tiếp.