Cốm Mễ Trì
09.05.2020, 12:02 PMBạn thích bài viết này?
Qua nhiều năm làm cốm , làng cốm Mễ Trì vẫn được bảo tồn và phát triển đến ngày nay. Có dịp đến với Hà Nội, nhiều người sẽ trải nhiệm phở Hà Nội hay các đồ ăn vặt khác, hay đi những nhà hàng sang trọng. Hiếm khi có những người trải nhiệm món quà đậm chất dân gian ở Hà Nội.
-
Cốm được làm như thế nào?
Để được mẻ cốm ngon thì tốt nhất là chọn lúa. Công việc chọn lúa thường ở những vùng có giống lúa tốt ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng của hạt cốm.
Thóc rang đến khi chuyển sang trắng, có mùi thơm, vỏ bong là chín.
Mỗi khi vào mùa luôn có rất nhiều người đặt hàng cốm, người thì mua làm quà, người thì mua để ăn nên việc sản xuất cốm hầu như xuyên suốt cả ngày, hiếm khi được nghỉ thường thì 4h sáng tới 21h mới được nghỉ ngơi.
Sau khi cốm được làm sạch vỏ bởi máy xay xát sẽ được đem đi giã, thông thường thóc được giã trong cối đá khoảng 200 chày/mẻ.
Công đoạn cuối cùng là sàng, lọc nốt phần thóc còn lại bám trên hạt cốm. Việc sàng và giã cốm ở công đoạn này phải thực hiện khoảng 3 lần để cho ra một mẻ cốm sạch.
Cốm Mễ Trì làm bằng lúa chiêm nên hạt cốm mỏng, dẻo và rất thơm, sự khác biệt này đã tạo nên nét đặc trưng của cốm Mễ Trì.
Hiện bên cạnh việc sản xuất thủ công, nhiều gia đình ở Mễ Trì đưa máy móc vào một số khâu sản xuất để đạt hiệu quả cao, nhưng vẫn đảm bảo độ dẻo thơm và hương vị đặc trưng của cốm Mễ Trì. Cốm Mễ Trì tại làng 200k/kg. Cốm còn dùng để làm rất nhiều món như xúc xích cốm, chả cốm, bánh cốm ,... ăn rất ngon.
Nếu khách hàng muốn sử dụng loại cốm thượng hạng nhất là Cốm Me , Cốm Me có giá 300k/kg.
SĐT: 0774333968 / 0889654897
Chủ đề trước
Tạo chủ đề mới
-
Chim sẻ nướng sả ớt cực ngon
22,393 lượt xem -
Đặc sản Sài Gòn giá cực yêu
21,067 lượt xem -
Thịt cừu trong ẩm thực của Ấn Độ
20,178 lượt xem -
Các món ăn không thể bỏ lỡ khi đến Ấn Độ
19,225 lượt xem -
Cơ bản về Cocktail
15,496 lượt xem -
10 món ăn nhẹ không thể không thử qua
15,107 lượt xem