Kinh nghiệm chọn mua khô cá lóc
14.08.2021, 09:30 AMBạn thích bài viết này?
Khô cá lóc là đặc sản vùng nào?
Khô cá lóc cửng những năm gần đây cũng được xem là đặc sản của người miền Tây, có rất nhiều cách chế biến để để ta cảm nhận được vị thơm ngon khó quên của món ăn này. Tuy nhiên độc đáo và truyền thống nhất vãn là đem khô cá lóc nướng với than hoa, cách này làm dậy lên hương thơm đặc trưng của cá lóc kết hợp vị mặn mòi của cá, sau đó bạn đem khô đập cho tơi ra rồi xé nhỏ ăn cùng mắm me là ngon hết sẩy. Các món gỏi ngon như gỏi xoài, gỏi dưa leo, gỏi lá sầu đâu, gỏi đu đủ mà kết hợp cùng khô cá lóc đều tạo nên hương vị đặc biệt xứ sông nước, lắng động trong đó là tấm chân tình của người miền tây gửi thực khách.
Khô cá lóc có rất nhiều ở các tỉnh miền tây sông nước, có thể nói con khô lóc đã gắn liền với tuổi thơ không biết bao nhiêu thế hệ người Nam bộ. Vào cái thời khai hoang giữa thế kỷ thứ 17, những dòng người từ miền ngoài di cư vào nơi này, họ đã có dịp chứng kiến số lượng cá tự nhiên nhiều vô hạn ở khu vực này. Bác ba Phi một nhân vật trong truyện dân gian Việt Nam đã từng kể, cá lóc nhiều tới mức "chọi sình xuống nó cũng ăn", bao nhiêu đó cũng đủ cảm nhận về một vùng sông nước mênh mông với hệ thống kênh rạch chằng chịt đầy cá tôm.
Người ta ăn cá lóc mãi không hết, mà lại quá dễ đánh bắt đã khiến họ không thể tiêu thụ hết lượng cá đánh bắt trong ngày, vì vậy khô cá lóc ra đời như một cách dự trữ thực phẩm dùng lâu ngày trong thời điểm chưa có tủ lạnh.
Khô cá lóc đặc sản vùng miền tây Nam Bộ |
Riêng khu vực rừng ngập nước An Giang, và vùng Đồng Tháp Mười là có lượng cá lóc tự nhiên vô cùng phong phú, nhưng đó là vào thế kỷ 17 tới thế kỷ 19. Còn như thời điểm này thì lượng cá lóc tự nhiên đã suy giảm nghiêm trọng, ở những khu vực trồng lúa nhiều đặc trưng như tỉnh An Giang thì số lượng cá lóc sống trong đồng ruộng may ra được ít nhiều.
Cá lóc đồng ăn ngon lắm, sớ thịt dai ngọt có mùi thơm đặc trưng, con cá trưởng thành có cân nặng nhiều lắm là khoảng 500 gram, đó là vì cá ít người đông, chưa kịp trưởng thành đã trở thành món ăn rồi. Trong khi đó cá lóc nuôi thương phẩm, con trưởng thành cũng có cân nặng từ 800 gram - 1 kg là ít, thịt cá nuôi khá béo có vị tanh của rong rêu, và quan trọng là thịt cá nhạt và không săn chắc như cá đồng.
Giá khô lóc hiện nay bao nhiêu 1kg?
Cập nhật giá cả cá lóc mới nhất tháng 08/2021, đối với cá lóc nuôi khoảng 75.000 vnd/ 1kg, và giá cá lóc đồng (cá lóc cửng) khoảng 140.000 vnd/ kg.
Từ đó bạn có thể suy ra gía khô cá lóc theo tỷ lệ cứ 2kg cá lóc tươi thu được 600 gram khô cá một nắng, 400 gram cá khô 3 nắng và 250 gram khô lóc cong cứng. Đó là chưa tính công sức chế biến, đóng gói, vận chuyển tới tay người tiêu thụ mà giá khô cá lóc sẽ có biến động.
Giá khô cá lóc nuôi:
Giá khô lóc 1 nắng giao động từ: 180.000 vnd - 200.000 vnd / 1kg.
Giá khô lóc 3 nắng giao động từ: 220.000 vnd - 240.000 vnd / 1kg.
Giá khô lóc sợi giao động từ: 220.000đ - 240.000 vnd / 1kg.
Giá khô cá lóc cửng:
Giá khô lóc cửng 1 nắng giao động từ: 280.000 vnd - 300.000 vnd / 1kg
Giá khô lóc cửng 3 nắng giao động từ: 360.000 vnd - 400.000 vnd / 1kg
Giá khô lóc đồng cứng (trên 4 nắng) giao động từ: 450.000 vnd - 500.000 vnd / 1kg.
Đối với khô cá lóc đồng khi cần đặt mua, quý khách vui lòng gọi trước để chúng tôi sắp xếp thu mua, hiện tại số lượng cá lóc tự nhiên tại miền tây hơi hiếm và giá thành khá cao.
Có bao nhiêu loại khô cá lóc hiện nay?
Những loại khô cá lóc phổi biến nhất hiện nay |
Xét về điệu đà trong cách thưởng thức, thì người ta lại chia thành 3 loại khác nhau: Khô lóc 1 nắng, khô lóc 3 nắng, khô lóc cong cứng (phơi hơn 4 nắng).
Trong đó khô lóc một nắng có vị ngọt tươi do phơi chỉ hơn 6 tiếng, bề mặt cá se khô khi chiên có cảm giác dẻo thịt và thơm ngon. Tuy nhiên loại cá khô 1 nắng không thể vân chuyển xa trong môi trường nhiệt độ bình thường. Nếu có nhu cầu mua khô lóc một nắng mình sẽ trữ đông bằng nước đá và gửi từ An Giang đến TP HỒ CHÍ MINH trong ngày, bảo quản trong thùng xốp đựng nước đa, à anh chị vui lòng đến chành xe nhận hàng giúp mình.
Còn khô lóc 3 nắng có thể bảo quản trong môi trường nhiệt độ tự nhiên mà không cần trữ đông từ 7 - 10 ngày. chính vì thế đây là loại khô lóc được chọn mau nhiều nhất, dễ vận chuyển xa lại có thể làm quà biếu tặng cao cấp nhất là cá lóc đồng.
Với Khô lóc đồng bạn có thể yên tâm làm lựa chọn quà tặng, hay gửi sang nước ngoài nhé! Bởi loại cá lóc đồng có chất thịt ngọt, không tanh như cá nuôi, lại đặc biệt săn chắc và giàu dinh dưỡng. Muốn thưởng thức bạn cần ngâm qua nước ấm từ 15 -20 phút, có thể thực hiện ngay món nướng hay chiên. Riêng khô lóc đồng thì chế biến các món ăn nào cũng ngon cả, bởi vị thịt săn chắc kết hợp hương thơm vô cùng đặc trưng sẽ là món quà biếu tặng ý nghĩa.
Cách bảo quản cá lóc khô
Cách 1: Trường hợp nếu nhà có tủ lạnh: Bạn cho khô vào túi nilon và bịt kín lại sau đó cho vào tủ lạnh để cất, bạn có thể để ở ngăn mát hoặc ngăn đông đều được, nhưng tủ đông sẽ giúp cá khô bảo quản được lâu hơn (khoảng 6 tháng).
Cách 2: Trường hợp không có tủ lạnh: Cá khô sau khi mua về thì bạn nên mang khô đi phơi 1-2 năng để cá thật khô và dùng giấy báo bọc nhiều lớp sau đó cho vào túi nilon và có thể mang đi cất. Để cá không bị ẩm mốc thì khoảng 1 tuần bạn có thể mang khô phơi nắng và bảo quản lại như bình thường.
Cách 3: Hút chân không cho sản phẩm: Trong trường hợp nhà bạn có điều kiện có thể hút chân không cho cá khô thì đây chính là cách bảo quản cá khô tốt và lâu nhất đó nhé (khoảng 6 tháng - 1 năm).
Chủ đề trước
Tạo chủ đề mới
-
Chim sẻ nướng sả ớt cực ngon
22,358 lượt xem -
Đặc sản Sài Gòn giá cực yêu
21,038 lượt xem -
Thịt cừu trong ẩm thực của Ấn Độ
20,148 lượt xem -
Các món ăn không thể bỏ lỡ khi đến Ấn Độ
19,197 lượt xem -
Cơ bản về Cocktail
15,468 lượt xem -
10 món ăn nhẹ không thể không thử qua
15,086 lượt xem