Làm kiwi sấy khô để đãi bạn bè ngày tết
07.11.2018, 04:18 PMBạn thích bài viết này?
Nguồn gốc trái kiwi?
Theo nghiên cứu kiwi có nguồn gốc cổ xưa từ Trung Quốc, sau khi được đem nhân giống và gieo trồng nhiều nơi thì trở thành giống cây thương mại tại nhiều quốc gia khác như New Zealand, Nhật Bản, Pháp, Úc, Hy Lạp và Mỹ. Đặt biệt tại New Zealand do thich nghi với khí hậu ở đây.
Trái kiwi được biết đến là một loại quả giàu vitamin C và được các bà mẹ truyền nhau rằng rất tốt cho bé ăn dặm. Loại quả này có lớp vỏ màu nâu với những lớp long măng bao quanh, phần thịt quả có màu xanh lá cây và loại khác màu vàng với những hạt đen liti bên trong và càng vào thịt vỏ thì trái kiwi càng ngọt. Kiwi ngày nay rất phổ biến và được bày bán nhiều ở siêu thị.
Lợi ích của Kiwi cho sức khoẻ
Thành phần dinh dưỡng trong trái kiwi do đại học Rutgers (Mỹ) phân tích cho thấy nhiều hợp chất polyphenol, chất dinh dưỡng thực vật (phytonutrients), axít folic, vitamin C, E, nhiều khoáng tố như Ca, Cr, Cu, Fe, Mg, K, Zn.
Ăn một quả kiwi hàng ngày có thể giúp sản sinh những vi chất bảo vệ cơ thể chống lại việc phá huỷ ADN và ngăn chặn các bệnh ung thư phổi, miệng, cổ họng, dạ dày, đại tràng và thực quản.
Hàm lượng vitamin C cao trong kiwi bảo vệ cơ thể chống lại sự oxy hoá tế bào, phòng chống xơ vữa động mạch, chống đông máu, hạn chế nguy cơ bệnh tim mạch, giúp tăng cường hệ miễn dịch, chống thiếu máu, hạ huyết áp, hạ cholesterol và triglyceride trong máu, giúp giảm thiểu các cơn đau thắt ngực.
Cách làm kiwi sấy khô
Nguyên liệu:
– 500gr kiwi – khoảng 5 quả lớn
– 250gr đường cát trắng
– 1 quả chanh xanh
– 5gr vôi đã tôi
– 5gr phèn chua
– ½ thìa cà phê muối
– Kiwi gọt vỏ, thái dày khoảng 0,5 – 0,7 cm.
– Ngâm kiwi vào nước vôi trong từ 6 đến 8 tiếng hoặc qua đêm.
– Vớt kiwi ra khỏi nước vôi, rửa sạch dưới vòi nước.
– Nấu sôi phèn chua với khoảng 1 lít nước. Cho kiwi vào chần khoảng 10 phút.
– Sau đó vớt kiwi ra để lên rổ cho ráo.
Đun đường với ½ thìa cà phê muối và 50ml nước lạnh, vừa đun vừa khuấy nhẹ tay cho đường tan. Sau khi đường tan khoảng 5 phút thì cho nước cốt chanh và kiwi vào đảo nhẹ tay.
– Đun khoảng 20 phút để kiwi ngấm đường rồi tắt bếp, vớt kiwi ra rổ, nấu tiếp nước đường còn lại cho sánh lại thành màu cánh gián.
– Đổ kiwi vào xào tiếp đến khi đường cạn dần, keo lại và kiwi có màu cánh gián đẹp.
– Đường tan hết thì vớt kiwi ra rổ để bên ngoài tầm 5 tiếng cho khô rồi cất vào lọ dùng dần. Nếu có tủ sấy hoa quả thì ta cho vào tủ sấy cho nhanh.
– Quả kiwi xanh có vị chua khá gắt tuy nhiên lúc sên mứt xong vị chua trở nên thanh nhẹ và vô cùng dễ chịu; món mứt dẻo dẻo, chua ngọt hài hòa chắc chắn là món mứt bạn nên thử vào dịp Tết năm nay để đãi bạn bè và khách đến chơi nhà, nhất định sẽ được nhiều lời khen đấy mà cách làm lại không quá khó.
– Nếu các loại mứt thông thường không được nhiều người yêu thích lắm bởi ngọt nhiều và dễ làm bạn tăng cân thì mứt kiwi được cân bằng lại bởi vị chua chua nên rất dễ ăn; không chỉ vậy kiwi còn là loại quả có nhiều vitamin C rất tốt cho các chị em nữa.
Một sự lựa chọn cho bạn đó là sản phẩm Trail Mix của chúng tôi. Trail Mix là một sự két hợp giữa Kiwi và nhiều loại trái cay dinh dưỡng khác, thành phần của Trail Mix bao gồm: Hạnh nhân, hạt điều rang muối, việt quất khô, nho đen khô, dứa lát, kiwi, ổi, đu đủ, bưởi sấy, chocolate.
Tác giả: Rostaa VietNam
Chủ đề trước
Tạo chủ đề mới
-
Công thức làm nước tro đơn giản nhất
183,582 lượt xem -
Trổ tài pha cafe trứng
99,309 lượt xem -
Cách làm mắm ruốc chưng thịt
81,026 lượt xem -
Cách làm món bò sốt tiêu đen
70,134 lượt xem -
Sai lầm nhiều người mắc khi luộc hay nướng gà
66,371 lượt xem -
Cách muối sung giòn ngon đơn giản
55,806 lượt xem