Quên mật khẩu
Tạo tài khoản
hoiamthuc.vn
Zoom ngon
>
Công thức nấu ăn

Bánh Cốm Bảo Minh - Lưu giữ hương vị truyền thống

19.08.2023, 12:33 PM

Bạn thích bài viết này?


Bạn muốn quảng cáo bài viết này lên Top kết quả tìm kiếm Google? Xem chi tiết dịch vụ seo từ khóa (Aliofiot Ads)
Xem: 340
Tag: Bánh cốm, Bánh cốm ngon, cách làm bánh
Bánh cốm là một trong những món ăn truyền thống độc đá của người dân Việt Nam. Được làm từ những gạo nếp tinh khiết và hạt cốm tươi mát, bánh cốm không chỉ là một món tráng miệng ngon đơn thuần mà còn mang bên mình một ý nghĩa văn hóa sâu sắc.

 

Bánh cốm - Hương vị ngọt ngào mùa thu

Tiết trời chuyển thu cũng là thời điểm bánh cốm Hà Nội len lỏi vào trong tiềm thức của người dân Việt. Không khó để bắt gặp những gánh hàng rong phủ màu xanh của những bánh cốm trên các con đường Hà Nội trong thời gian này. Đây cũng là một trong những nét đẹp truyền thống góp phần tạo nên hình ảnh một Hà Nội thật đặc biệt trong mắt bạn bè quốc tế. 

Là một trong những biểu tượng của những ngày thu Hà Nội, không rõ từ lúc nào, bánh cốm đã trở thành một hương vị không thể thiếu đối với những người dân sống trong bầu không khí thu thơ mộng tại đất hà thành. Cũng không chỉ đơn giản là món ăn đó còn là món quà đầy kỷ niệm đánh thức bao tuổi thơ. 

Sự mềm dẻo, dai dai của bột nếp và cốm hoà quyện với sự mềm mịn, ngọt bùi của đậu xanh ở phần nhân cả hai tạo cho bánh cốm Hà Nội một hương vị thật mộc mạc mà tinh tế. Những chiếc bánh luôn mang một sắc xanh thanh tao, thể hiện nét độc đáo riêng mà không hề nhầm lẫn với hương vị của bất kỳ vùng nào khác. 

Trong quá trình làm bánh, công đoạn chọn lựa gạo nếp được coi như là một trong những phần quan trọng nhất sẽ quyết định tới độ ngon và độ dẻo dai của bánh. Nếu sử dụng gạo nếp quá già hay quá non đều sẽ khiến phần bột khó tạo thành vỏ bánh. Những người làm bánh trong công đoạn chế biến luôn phải cẩn thận canh đúng thời gian sao cho phần cốm không bị cứng hay chưa thấm đường. 

>>Xem thêm: Bánh cốm làng Vòng Hà Nội - Thức quà của mùa thu

 

Cách làm bánh cốm ngon tại nhà

Nguyên liệu 

Cốm khô: 300 g 

Đậu xanh đã bỏ vỏ: 50 g

Đường trắng: 80 g

Bột nếp: 3 Muỗng canh

Dầu ăn: 1 Muỗng canh

Lá dứa: Khoảng 5 Lá

 

 

Bước 1: Rửa sạch lá dứa, sau đó đen vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn cùng với 100ml nước. Lọc hỗn hợp lá dứa vừa xay qua rây. Phần đậu xanh rửa sạch đem ngâm trong nước qua đêm cho nở.

 

Bước 2: Nhặt sạch hạt lép, hạt hỏng và sạn trong cốm rồi đem rửa sạch với nước. Vớt cốm ra, đem ngâm vào nước lá dứa trong khoảng 1 giờ đồng hồ.

 

Bước 3: Cách làm nhân bánh cốm

Cho đậu xanh đã ngâm nở vào nồi, thêm một lượng nước vừa đủ và nấu chín đậu. Vớt phần đậu xanh đã nấu chín ra rồi tán nhuyễn mịn. Cho đậu xanh vừa nghiền mịn vào chảo và thêm 50g đường, 3 muỗng bột gạo nếp cùng vài giọt tinh dầu hoa bưởi. Đun hỗn hợp nhân đậu xanh trên lửa nhỏ và trộn đều tay để được một hỗn hợp dẻo mịn là hoàn thành.

 

 

Bước 4: Cách làm vỏ bánh cốm 

Đun sôi 300ml nước lọc cùng với 30g đường, rồi cho phần cốm kèm nước ngâm lá dứa vào nấu cùng. Vừa đun vừa khuấy đều thật tay tránh bị khét đáy nồi. Đợi cho đến khi cốm tan hết và tạo thành khối không dính là được.

 

 

Bước 5: Gói bánh

Thoa một lớp dầu ăn lên nilon. Múc vào 1 muỗng canh hỗn hợp vỏ cốm lên trên lớp nilon và dàn đều. Tiếp đến, cho lên trên phần vỏ cốm 1/2 muỗng canh hỗn hợp nhân đậu xanh và dàn đều ra. Sau đó, lại cho thêm 1 muỗng cốm lên trên, phủ kín phần nhân đậu xanh. 

Cuối cùng, bạn bọc kín lại, ấn dẹp và nắn chỉnh cho đẹp mắt. Làm tương tự như vậy cho đến khi hết những nguyên liệu đã chuẩn bị.

 

Lưu ý trước khi làm bánh cốm

Để có được những chiếc bánh cốm ngon thì bên cạnh việc làm tỉ mỉ theo các bước ở trên, chúng ta nên lưu ý những điều sau:

  • Để chọn mua được cốm ngon với phần hạt chắc chắn và mỏng dẹt. Hãy ăn thử để xem khi nhai cốm có vị bùi và mùi thơm đặc trưng hay không. Lưu ý, cốm chuẩn và ngon sẽ có màu xanh tươi tự nhiên như nõn chuối. Nếu mà cốm có màu xanh đậm đẹp mắt thì rất có thể là cốm bị cho thêm phẩm màu.

  • Đối với phần đậu, nên mua đậu xanh đã bóc vỏ có màu vàng tươi và hạt to đều. Không nên chọn loại đậu xanh có phần hạt bị mối mọt hay sâu và đã bị mốc, có mùi.

  • Lá dứa chúng ta nên chọn lá bánh tẻ còn xanh tươi. Nếu chọn phải lá còn non thì sẽ không cảm nhận được mùi thơm mà nếu lá quá già thì khi ăn lại thấy vị đắng. Làm giảm hương vị hấp dẫn của món ăn đi rất nhiều phần đấy nhé.

 

Bánh Bảo Minh - Sự kết hợp độc đáo của hương vị

Bánh cốm Bảo Minh không chỉ mang hương vị chuẩn truyền thống mà trong quá trình lựa chọn nguyên liệu cũng được thực hiện rất cẩn thận và tỉ mỉ. Vì vậy mà mọi sản phẩm bánh luôn đạt độ dẻo dai, mềm mịn, hấp dẫn ngay cả những khách hàng khó tính nhất.

 

Các sản phẩm của Bảo Minh được đóng gói bằng bao bì rất đẹp mắt, nhỏ gọn và tiện lợi. Khách hàng có thể mua để đem biếu tặng thì vô cùng tinh tế và ý nghĩa. 

Để đặt hàng vui lòng liên hệ qua số điện thoại 0936 445 616

Hoặc đến địa chỉ: Số 12 Hàng Than, Nguyễn Công Trứ, Ba Đình, Hà Nội. Ngoài ra, cũng có thể mua các sản phẩm của Bảo Minh tại các cửa hàng, siêu thị trên toàn quốc hoặc trên các sàn thương mại điện tử.

 

 

Tạo chủ đề mới

Bánh Kẹo Bảo Minh
banhbaominh
2 bài | 121 lượt xem
Like Hoiamthuc.vn để được xem nhiều hơn