Đoạn tuyệt thói quen ăn ngọt
20.04.2015, 10:48 AMBạn thích bài viết này?
Từ bỏ một thói quen/sở thích không dễ, đặc biệt khi đó là thói quen ăn uống. Tuy nghiên, để khỏe mạnh, bạn cần áp dụng những tuyệt chiêu từ bỏ tình trạng nghiện đồ ngọt dưới đây:
Tránh từ bỏ đột ngột:
Bạn không nhất thiết phải loại bỏ tất cả các thực phẩm chứa đường và đồ ngọt ra khỏi chế độ ăn uống hàng ngày ngay lập tức. Điều này chỉ càng kích thích bạn thèm đồ ngọt hơn mà thôi. Tốt nhất, bạn hãy cắt giảm các đồ ăn có chứa đường từng chút một, ví dụ thay vì ăn 2 chiết cupcake mới "đã thèm", bạn chỉ ăn 1 chiếc rồi dần dần thay thế bằng món ăn khác. Đặc biệt, bạn nên chấp nhận sự thật: đường là "thủ phạm" gậy ra tình trạng tăng huyết áp, lão hóa, tăng cân, hỏng men răng... Việc xem chất ngọt là "kẻ thủ" sẽ khiến bạn dễ từ bỏ nó hơn.
Hạn chế "tích trữ" thực phẩm có chứa nhiều đường
Việc tích trữ những thực phẩm có chứa nhiều đường trong gian bếp sẽ khiến bạn càng khó có thể "kìm lòng" trước những đồ ăn ngọt đầy hấp dẫn và thú vị ấy.
Do đó, tốt nhất là mỗi lần đi mua sắm hoặc siêu thị, bạn đừng nên mua nhiều thức ăn ngọt để tích trữ sẵn trong nhà vì chắc chắn khi không nhìn thấy chúng, bạn sẽ dễ dàng kiềm chế bản thân hơn.
Không dùng chất ngọt nhân tạo
Nhiều người có thói quen sử dụng chất ngọt nhân tạo (đường hóa học) trong khi chế biến thực phẩm vì họ cho rằng loại chất ngọt này ít gây hại hơn đường. Nhưng trên thực tế, đường hóa học thường chứa nhiều tạp chất có thể tác động xấu đến sức khỏe, chính vì thế bạn nên hạn chế dùng hoặc tránh xa chất ngọt nhân tạo.
Thay đổi những thói quen gắn với đồ ngọt
Bạn phải kiểm tra xem bạn thường ăn đồ ngọt vào những thời điểm nào trong ngày để lên kế hoạch điều chỉnh mức độ ăn ngọt phù hợp. Chẳng hạn nếu như bạn hay nhâm nhi sô-cô-la, kẹo sữa... khi đang xem ti vi thì hãy hạn chế xem ti vi thư giãn mà thay việc đó bằng một hoạt động khác; nếu bạn thường ăn bánh ngọt vào những bữa ăn phụ thì hãy thay đổi thực đơn của mình....
Dùng mật ong thay thế
Mật ong cũng ngọt nên bạn có thể dùng nó thay thế đường để làm thỏa mãn vị giác. Ngoài ra, mật ong còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể nên không gây hại cho sức khỏe như các loại đường được tinh chế kỹ. Bạn hoàn toàn có thể cho thêm mật ong vào trà hoặc dùng để tạo vị ngọt cho nhiều món ăn khác, tuy nhiên cũng không nên lạm dụng nó.
Thay đường bằng trái cây
Trong các loại trái cây luôn có chứa một hàm lượng đường nhất định, tuy nhiên đường trong trái cây là loại đường có nguồn gốc tự nhiên, tốt hơn đường tinh chế. Do vậy, thay vì dùng đường, bạn có thể cho trái cây vào các món ăn để tạo vị ngọt. Trái cây còn được ví như một "kho" vitamin bởi nó có chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất khác nhau, rất tốt cho cơ thể.
Theo TGGĐ
Chủ đề trước
Tạo chủ đề mới
-
Các chỉ số xét nghiệm máu quan trọng bạn nên biết
465,289 lượt xem -
Ý nghĩa của các chỉ số xét nghiệm nước tiểu
67,009 lượt xem -
Vì sao bạn dễ say rượu?
55,915 lượt xem -
Cách chữa trị chuột rút hiệu quả
24,887 lượt xem -
Hơi thở tiết lộ nguy cơ ung thư dạ dày
24,331 lượt xem -
Triệu chứng chung của các bệnh về xương khớp
22,676 lượt xem