Cách làm gà hấp nước mắm đơn giản, ngon tuyệt đỉnh
14.07.2023, 11:19 PMBạn thích bài viết này?
Gà hấp nước mắm là món ăn ngon, chế biến đơn giản mà ăn cực cuốn nhất định bạn phải thử qua. Gà hấp chín mềm dai ngọt, thịt ngọt tự nhiên lại thơm nước mắm và các nguyên liệu khác như sả, hành, lá chanh hòa quyện hài hòa lôi cuốn.
Món ăn thơm ngon lại dồi dào dinh dưỡng từ thịt gà đặc biệt là protein, vitamin, ít chất béo có tác dụng phát triển cơ bắp và giảm cân, ăn thịt gà cũng giúp phòng ngừa các bệnh liên quan đến xương khớp. Món gà hấp nước mắm có thể dùng như một bữa ăn trong ngày, ăn kèm cơm hoặc bánh mì, hoặc cũng có thể dùng cho bàn tiệc, chiêu đãi bạn bè vào dịp cuối tuần cũng rất hợp lý.
Cùng Homestory tham khảo cách làm gà hấp nước mắm đậm đà thơm ngon lại vô cùng đơn giản này cho gia đình bạn nhé.
Cách làm gà hấp nước mắm
- Chuẩn bị: 10 phút
- Chế biến: 60 phút
Nguyên liệu làm gà hấp nước mắm cho 3 - 4 người ăn
- Gà ta nguyên con: khoảng 1.5kg
- Mỡ gà (hoặc dầu ăn)
- Sả: 6-7 cây
- Nước mắm
- Hành tây: 1 củ
- Tỏi
- Hành tím
- Lá chanh
- Gia vị: đường, hạt nêm, tiêu
- Rau răm, dưa leo
Nguyên liệu gà hấp nước mắm
Sơ chế nguyên liệu
Gà sau khi mua về, dùng muối và giấm chà xát lên gà sau đó rửa lạnh bằng nước sạch và để ráo nước giúp loại bỏ mùi tanh của gà. Sả đập dập và cắt đôi. Hành tây cắt lát tròn. Lá chanh thái sợi. Hành tím và sả đập dập
Sơ chế nguyên liệu
Các bước thực hiện
Bước 1: Ướp gà
Thắng mỡ gà trên bếp hoặc sử dụng dầu ăn, đến khi mỡ (dầu) nóng cho vào 30g đường, 10g hạt nêm và một ít tiêu. Để lửa nhỏ đến khi đường đổi màu caramel.
Cho nửa chén nước mắm vào nồi và khuấy đều đến khi đường hòa tan hết thì tắt bếp và để nguội. Cho gia vị vừa nấu xong vào gà, xoa đều và ướp để gà thấm gia vị trong khoảng 30 phút.
Ướp gà
Bước 2: Hấp gà
Xếp sả cây, lá chanh và hành tây lót dưới đáy nồi hấp. Đặt gà lên trên, tưới phần nước ướp gà còn trong tô lên gà, cho hành tím và tỏi đập dập lên trên. Lưu ý không cho nước thêm vào nồi hấp. Bật lửa nhỏ và hấp gà trong khoảng 30 phút, đậy kín nắp trong suốt thời gian hấp.
Hấp gà
Bước 3: Hoàn thành
Sau 30 phút gà đã chín, bạn mở nắp và bày gà ra đĩa sẵn sàng thưởng thức. Món gà hấp nước mắm ngon kèm rau răm, dưa chuột chấm kèm muối ớt đỏ hoặc muối ớt xanh là hết sẩy.
Gà hấp thơm ngon hấp dẫn
Thành phẩm
Gà hấp nước mắm có màu vàng hấp dẫn và hương thơm vô cùng quyến rũ. Miếng thịt gà ăn vào dai ngon và rất thấm gia vị. Món gà hấp không dùng nhiều dầu mỡ nên ăn không bị ngán, phù hợp cho cả nhà, có thể dùng ăn chơi, ăn cơm hoặc đãi tiệc đều được.
Gà hấp nước mắm thơm ngon cả nhà đều thích
Cách chọn gà ngon để hấp
- Nên sử dụng gà ta hấp sẽ dai ngon hơn gà công nghiệp.
- Không chọn gà quá lớn hoặc quá nhỏ, con gà khoảng 1.5kg - 1.8kg là phù hợp nhất.
- Chọn những con gà có da vàng nhạt, mỏng, chắc thịt và độ đàn hồi cao, không có vết bầm tím hoặc tụ máu trên da là gà ngon.
Cách chọn gà ngon để hấp
Gà hấp nước mắm nhĩ hay gà hấp nước mắm tỏi là món ăn hấp dẫn phù hợp sử dụng trong bữa cơm gia đình hay bàn tiệc, chiêu đãi bạn bè. Món ăn ngon mà lại dễ làm, hãy áp dụng ngày công thức gà hấp nước mắm của Homestory và chế biến cho gia đình bạn nhé, chúc bạn thành công.
Chủ đề trước
Tạo chủ đề mới
-
Công thức làm nước tro đơn giản nhất
183,584 lượt xem -
Trổ tài pha cafe trứng
99,314 lượt xem -
Cách làm mắm ruốc chưng thịt
81,028 lượt xem -
Cách làm món bò sốt tiêu đen
70,136 lượt xem -
Sai lầm nhiều người mắc khi luộc hay nướng gà
66,371 lượt xem -
Cách muối sung giòn ngon đơn giản
55,812 lượt xem