Loại bỏ độc tố trong trai, hến cực kỳ đơn giản
13.10.2015, 10:22 PMBạn thích bài viết này?
Trai, hến là loại thực phẩm bổ dưỡng:
Không chỉ sử dụng làm thực phẩm, trai hến còn là những vị thuốc tốt đối với sức khỏe con người.
Trong trai, hến chứa kẽm, là nguyên tố ảnh hưởng tích cực đến hệ miễn dịch của cơ thể, hỗ trợ quá trình hồi phục của vết thương và sự phân chia của tế bào. Ngoài ra, kẽm còn là thành phần quan trọng tạo nên tinh dịch, tăng cường khả năng sinh lý nam giới.
Trai, hến còn là thực phẩm tốt bổ sung chất béo omega-3, làm giảm lượng mỡ trong máu, kìm hãm, làm chậm lại sự phát triển của các mảng vữa động mạch, ngăn ngừa nguy cơ dẫn đến chứng xơ vữa động mạch và chứng đột quỵ.
Ngoài ra, các loại trai, hến còn cung cấp selen, magie, canxi hỗ trợ các chức năng của hệ miễn dịch, là thành phần tạo nên hợp chất chống ôxy hóa giúp giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh ung thư. Đặc biệt, loại thực phẩm này còn là phương thuốc tốt giúp xương chắc khỏe.
Nhưng cũng tiềm ẩn những nguy cơ với sức khoẻ
Trai, hến không tự tiết ra độc tố, nhưng trong thức ăn của trai hến và các loài nhuyễn thể có một số loại tảo chứa chất độc không thể bị phân hủy khi đã nấu kỹ, nên người ăn vẫn có thể bị trúng độc. Trong trai, hến có thể bị nhiễm các chất kim loại nặng từ nước như thủy ngân, catmi và chì... là những sản phẩm của các ngành công nghiệp.
Trong trai, hến có chứa virut Adonovirut có thể gây ra các chứng bệnh ở như tiêu chảy, phát ban và viêm phổi. Virut này làm tăng nguy cơ mắc các chứng viêm nhiễm ở con người.
Ăn phải trai, hến bị nhiễm độc, con người cũng sẽ bị nhiễm độc kim loại gây ra những tổn thương về hệ thần kinh và thậm chí gây ra khuyết tật ở thai nhi.
Chọn mua trai tươi ngon, vỏ không bị sứt sát, dập, vỡ, nát đề phòng ngộ độc.
Cách chọn trai, hến an toàn
Để phòng ngộ độc, không nên mua hay ăn những con trai, hến đã chết. Cách tốt nhất để kiểm tra là chạm ngón tay vào vỏ, nếu trai hến còn sống, vỏ sẽ từ từ khép lại. Bên cạnh đó, cũng nên chú ý đến mùi của trai hến. Trai hến tươi ngon thì thường không có mùi quá nồng nặc, hoặc quá tanh.
Không nên chọn các con có vỏ bị sứt sát, vỡ, dập, nát, bởi vì những con như vậy dễ bị nhiễm các loại vi khuẩn không tốt cho sức khỏe.
Ngoài ra, không nên ăn trai hến đã đông lạnh hoặc đóng trong túi nilon vì chúng thường có thể không còn được tươi ngon, hoặc đã được xử lí qua hóa chất. Khi chế biến nên ngâm trai hến vào nước vo gạo hoặc nước lạnh bỏ vài quả ớt cắt nhỏ, hoặc vài giọt giấm gạo trong vài giờ để chúng nhả hết bùn đất.
Cần loại bỏ “túi phân” trai là nơi chứa chất cặn bã chưa kịp thải của trai sẽ giảm thiểu được rủi ro trúng độc cho người ăn.
Cách làm sạch trai hến
Trai ốc mua về đem rửa sạch hết bùn bẩn. Với trai, ốc to dùng bàn chải đánh sạch rêu bùn ngoài vỏ cứng. Sau đó, thực hiện 1 trong 2 cách sau:
Cách 1:
Nếu không vội, cách đơn giản là ngâm trai ốc vào nước vo gạo. Tất cả chất bùn trong miệng trai ốc sẽ tự động nhả ra và vón thành từng mảng chất nhầy. Nếu thấy nước ngâm vẩn đục bạn rửa sạch trai ốc và tiếp tục ngâm với nước gạo mới. Thông thường nên mua trai ốc vào buổi sáng, đem ngâm cho sạch, để đến chiều tối mới bắt đầu chế biến.
Cách 2:
Cho muối + ớt tươi 2-3 quả giã nhỏ vào nước ngâm ốc. Cách này hay được mọi người áp dụng vì trai ốc nhanh nhả chất bùn, có thể chế biến ngay sau 1-2 tiếng ngâm.
Bác sĩ Yến Thủy
Nguồn : Sức khỏe đời sống
Chủ đề trước
Tạo chủ đề mới
-
Nuôi con bằng sữa mẹ - Tác hại của sữa bột
21,689 lượt xem -
Các mẹo nhỏ giúp bếp không thành bãi chiến trường sau khi nấu ăn
19,556 lượt xem -
Khám phá món ăn ít calo cho người muốn giảm cân
19,380 lượt xem -
Loại bỏ độc tố trong trai, hến cực kỳ đơn giản
18,966 lượt xem -
Bài thuốc dân gian chữa lang ben
18,402 lượt xem -
Những món ăn vặt bổ dưỡng tại bàn làm việc
16,613 lượt xem