Tỏi cũ mọc mầm – Đừng vứt!
04.03.2014, 12:29 PMBạn thích bài viết này?
Tỏi là loại gia vị được sử dụng phổ biến cho mục đích chữa bệnh từ hàng nghìn năm nay. Hiện nay, con người vẫn rất hoan nghênh những lợi ích đối với sức khỏe của loại gia vị này.
Ăn tỏi hoặc dùng chế phẩm bổ dung từ tỏi là một cách tự nhiên để giảm cholesterol, huyết áp và nguy cơ bệnh tim. Tuy nhiên những lợi ích này thường được nghiên cứu trên tỏi tươi, sống. Tỏi đã mọc mầm ít được chú ý hơn nhiều.
Các nghiên cứu khác cũng đã thấy rằng đậu xanh và ngũ cốc nảy mầm có hoạt tính chống ô xi hóa cao hơn, vì thế nhóm nghiên cứu quyết định tìm hiểu xem liệu điều này có đúng với tỏi hay không.
Kết quả cho thấy những củ tỏi đã mọc mầm 5 ngày có hoạt tính chống ô xi hóa tốt cho tim cao hơn tỏi tươi và cũng có chuyển hóa khác hơn, cho thấy nó còn tạo ra những chất khác nữa. Chất chiết từ loại tỏi này thậm chí còn bảo vệ được các tế bào trong ống nghiệm tránh khỏi một số loại tổn thương.
Khi nảy mầm, cây cối thường tạo ra nhiều hợp chất mới, bao gồm những chất sẽ bảo vệ cây non chống lại tác nhân gây bệnh. Nhóm nghiên cứu lý giải rằng điều này có lẽ cũng xảy ra khi mầm xanh nhú lên từ những nhánh tỏi cũ.
Do đó, để mọc mầm có thể là cách hữu dụng để cải thiện khả năng chống ô xi hóa của tỏi.
Nghiên cứu đăng trên tạp chí ACS' Journal of Agricultural and Food Chemistry
Cẩm Tú (Dantri)
Theo ScienceDaily
Tạo chủ đề mới
-
Thức ăn cấm kỵ với loài chó
963,382 lượt xem -
Các loại bưởi nổi tiếng nước ta
33,685 lượt xem -
Top 10 bộ phim dành cho các tín đồ ẩm thực
24,998 lượt xem -
20 mẹo vặt cuộc sống mà phụ nữ nên biết
14,228 lượt xem -
Những bài học quản lý nhà hàng từ Gordon Ramsay
12,033 lượt xem -
Khám phá nét văn hóa ẩm thực Nhật Bản – Sushi
11,776 lượt xem