Mẹo chọn dưa chuột không bị đắng
31.12.2014, 04:44 PMBạn thích bài viết này?
Dưa chuột hay dưa leo là loại quả giòn ngon được nhiều người yêu thích, mùa dưa ta vào khoảng tháng 7 - 8 hàng năm. Nói chung, các bạn nên hạn chế ăn các loại rau củ quả trái mùa, vì rau củ trái mùa bị phun rất nhiều thuốc kích thích tăng trưởng, thuốc trừ sâu bệnh... và cả thuốc bảo quản.
Mẹo nhỏ sau sẽ giúp bạn chọn dưa chuột đặc ruột, tươi ngon và không bị đắng.
1. Chọn quả đều màu, cầm chắc tay, không có vết thâm hay màu ố vàng. Những vết ố vàng có thể dưa đã bị để lâu và bắt đầu có dấu hiệu bị hỏng, những quả dưa này ăn không ngon và có thể có vị đắng
2. Dưa chuột quả dài, kích cỡ đều nhau sẽ đặc ruột, hơn dưa chuột loại quả ngắn, tròn.
3. Không nên mua những quả dưa to ở giữa, phình ra bởi đây là những quả dưa già, ruột nhiều hạt và nhiều nước, ăn cũng không ngon.
4. Đôi khi mua dưa bạn có thể thấy có một lớp phấn mỏng trên quả dưa, lớp phấn này có tác dụng giữ nước cho dưa chuột, giúp chúng tươi lâu, không bị héo. Nếu chọn mua loại dưa chuột này bạn cần rửa kỹ bằng nước có pha chanh, giấm hoặc rửa bằng nước nóng. Tuy nhiên trước khi xắt lát hay sơ chế dưa chuột bạn cần nếm qua, nếu quả dưa có vị đắng thì bạn cần gọt vỏ để loại bỏ vị đắng. Những quả dưa nhỏ thường ít bị đắng hơn những quả to.
Nguyên nhân vì sao dưa chuột có quả lại bị đắng?
Vị đắng của quả dưa chuột phát sinh ở gần vùng cuống quả, còn phần đỉnh quả rất ít xuất hiện triệu chứng này. Nguyên nhân có thể do nhiệt độ nơi cất dưa quá cao, thiếu độ ẩm hay một số nguyên nhân trong quá trình phát triển của cây như:
- Bón quá nhiều phân đạm khiến thân cây mọc dài quá, vị trí quả mọc không được gọn gàng, các quả ra ở phần nhánh cây hoặc phần thân cây yếu thì dễ bị đắng
- Gặp thời tiết ít nắng, nhiệt độ thấp: Trong quá trình phát triển của quả lại gặp những hôm thời tiết ít nắng, nhiệt độ thấp, đặc biệt là những hôm trời âm u, hệ rễ dưa chuột có bị tổn thương, sự hấp thụ nước và chất dinh dưỡng kém khiến tốc độ sinh trưởng phát triển của quả dưa bị chậm lại, bộ rễ cây dưa và bộ phận cuống quả dưa tích tụ càng nhiều chất gây vị đắng khiến quả dưa trở nên đắng
- Thiếu nước, khô hạn trong một thời gian dài: Thời gian từ lúc trồng tới khi thu hoạch dưa chuột đợt đầu thông thường là 25-30 ngày. Trước khi thu hoạch dưa người dân thường khống chế nước ruộng dưa, nếu như thời gian khống chế nước quá dài cũng có thể khiến dưa chuột chuyển sang vị đắng.
[Sưu tầm]
Chủ đề trước
Tạo chủ đề mới
-
Mẹo làm áo len bị giãn co bé lại
136,830 lượt xem -
Mẹo vệ sinh bếp vừa nhanh vừa an toàn cho chị em đây
111,092 lượt xem -
Mẹo vặt xử lí đồ dùng hàng ngày thú vị
35,406 lượt xem -
Mẹo tách cốc thủy tinh bị dính vào nhau
35,243 lượt xem -
Mẹo chữa bỏng ớt
21,608 lượt xem -
Cách luộc gà nguyên con siêu ngon, siêu đẹp
18,616 lượt xem