Các thực phẩm mẹ ăn, con thông minh
19.11.2015, 10:51 PMBạn thích bài viết này?
Hai năm đầu đời quyết định tới sự phát triển của não bộ. Vì thế, muốn nuôi dạy con thông minh, các bà bầu cần bổ sung những thực phẩm cần thiết cho não ngay trong chế độ ăn. Hãy tham khảo các thực phẩm sau đây:
Thực phẩm nhiều viamin D
Tất cả thực phẩm chứa nhiều vitamin D đều quan trọng cho sự phát triển của não trẻ. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng mẹ có hàm lượng vitamin D thấp khi mang thai sẽ sinh ra những đứa con có não kém hoạt động. Bạn phải bổ sung vitamin này bằng việc tiếp xúc với ánh nắng. Ngoài ra, bạn cần ăn trứng, bơ, thịt bò, gan... để bổ sung thêm.
Cá biển, hàu
Chúng giàu iốt. Thiếu iốt trong quá trình mang thai, đặc biệt là 12 tuần đầu tiên, có thể làm giảm IQ của trẻ. Bạn cũng cần dùng muối iốt khi có bầu. Ngoài ra, cá biển, trứng, sữa chua... cũng là nguồn giàu iốt.
Các thực phẩm này chứa nhiều axit folic - chất cực kỳ quan trọng cho việc hình thành não bộ. Một nghiên cứu cho thấy những thai phụ dùng axit folic 4 tuần trước khi có thai và 8 tuần đầu tiên của thai kỳ thì giảm 40% nguy cơ sinh con tự kỷ. Các loại rau lá xanh như cải bó xôi cũng rất giàu axit folic. Bạn nên uống bổ sung axit folic cùng với vitamin B12.Cải bó xôi và các loại đậu
Cá béo
Các loại cá béo như cá hồi, cá ngừ, cá thu giàu axit béo omega-3, rất quan trọng cho sự phát triển của não trẻ em. Một nghiên cứu cho thấy các mẹ ăn ít hơn 2 bữa cá béo mỗi tuần sinh con có chỉ số IQ thấp hơn so với trẻ có mẹ ăn ít nhất 2 suất mỗi tuần.
Trứng
Trứng rất giàu amino axit choline - thúc đẩy não phát triển và làm tăng khả năng ghi nhớ ở trẻ.
Sữa chua
Cơ thể bạn làm việc cật lực để giúp tạo ra các tế bào thần kinh cho thai nhi. Để làm được điều đó, bạn cần thêm nhiều protein. Bạn phải ăn các thực phẩm giàu protein như sữa chua, bên cạnh các nguồn đạm khác.
Rau lá xanh, gà ít béo
Chúng giàu sắt - giúp em bé thông minh hơn. Sắt giúp vận chuyển ôxy tới tế bào não của em bé trong quá trình mang thai. Bạn cũng có thể uống bổ sung theo lời khuyên của bác sĩ.
Hoa quả giàu chất chống ôxy hóa
Những loại quả như việt quất, cà chua, đậu đỏ... giàu chất chống ôxy hóa và phải được bổ sung khi có thai. Chúng bảo vệ các tế bào não của bé và giúp nó phát triển.
Thuận An (theo boldky)
Chủ đề trước
Tạo chủ đề mới
-
Nuôi con bằng sữa mẹ - Tác hại của sữa bột
21,689 lượt xem -
Các mẹo nhỏ giúp bếp không thành bãi chiến trường sau khi nấu ăn
19,558 lượt xem -
Khám phá món ăn ít calo cho người muốn giảm cân
19,381 lượt xem -
Loại bỏ độc tố trong trai, hến cực kỳ đơn giản
18,967 lượt xem -
Bài thuốc dân gian chữa lang ben
18,404 lượt xem -
Những món ăn vặt bổ dưỡng tại bàn làm việc
16,615 lượt xem