Quên mật khẩu
Tạo tài khoản
hoiamthuc.vn
Zoom khác
>
Hỏi đáp

Làm gì khi bị chó cắn?

05.04.2015, 09:58 PM

Bạn thích bài viết này?


Bạn muốn quảng cáo bài viết này lên Top kết quả tìm kiếm Google? Xem chi tiết dịch vụ seo từ khóa (Aliofiot Ads)
Xem: 16,347
Tag: phai lam gi khi bi cho can | bi cho hoac meo can phai lam sao | bi cho can phai lam sao | phai lam gi khi bi meo can
Nếu bạn bị một con vật cắn. Bạn sẽ làm gì ?


Bạn nên tìm đến nơi khám và chữa trị về vấn đề "bị cắn" ở động vật. Một trong những việc chính ngoài việc làm sạch và băng bó vết thương là kiểm soát bệnh dại. Bệnh dại hiện nay không phổ biến ở chó mèo nên khi bạn bị cắn bởi những con vật này thì có rất ít nguy cơ bị dại. Nếu con mèo (hoặc con chó hoặc chồn) xuất hiện khỏe mạnh tại thời điểm bạn đã bị cắn, nó sẽ được chủ sở hữu quan sát và đề phòng trong vòng 10 ngày.

Nếu một con chó, con mèo, chồn bị bệnh vào thời điểm đó nó cắn bạn, hoặc nếu nó ốm sau khi cắn bạn(trong vòng 10 ngày quan sát), nó nên được theo dõi và khám bởi một bác sĩ thú y cho các dấu hiệu của bệnh dại. Bạn cũng nên tìm tư vấn y tế về nhu cầu antirabies điều trị.

 

 

Thời gian cách ly 10 ngày là một biện pháp phòng ngừa chống lại khả năng kiểm soát con vật từ xa có khi nó khỏe mạnh nhưng thực tế có thể bị bệnh dại. Từ nhiều nghiên cứu được tiến hành trên chó dại, mèo, và chồn, chúng ta biết rằng virus bệnh dại có thể  di chuyển bên trong các dây thần kinh. Trong khoảng thời gian này (gọi là thời kỳ ủ bệnh), các động vật không xuất hiện bệnh. Ủ bệnh có thể kéo dài trong nhiều tuần hoặc thậm chí hàng tháng. Một vết cắn của động vật trong thời gian này không mang đến nguy cơ bệnh dại vì virus chưa có trong nước bọt của động vật. Chỉ trễ trong bệnh, sau khi virus đã đạt đến não bộ và nhân đó để gây viêm không virus chuyển sang các tuyến nước bọt và nước bọt. Sau khi virus đã nhân trong não, gần như tất cả các động vật mới cho thấy những dấu hiệu bị bệnh đầu tiên với bệnh dại. Hầu hết các dấu hiệu rõ ràng để ngay cả một người chưa được đào tạo cũng nhận ra. Sau đó, trong một thời gian ngắn, thường là 3-5 ngày, virus sẽ gây ra thiệt hại đủ để não con vật sẽ có dấu hiệu không thể nhầm lẫn của bệnh dại. Khi con chó không thấy những dấu hiệu trong thời gian cách ly, nó khá an toàn để giả định rằng nó không đủ để vượt qua bệnh dại trên với vết cắn của nó.

Tóm lại nếu bạn bị một con chó hay con mèo cắn bạn hãy tìm đến cơ sở y tế có liên quan để nghe lời khuyên và chuẩn đoán của bác sĩ.

 

Nguồn:webmd.com

Tạo chủ đề mới

Tống  Thị Nhung
vknyckp
72 bài | 1,066 lượt xem
Like Hoiamthuc.vn để được xem nhiều hơn